วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

ต้มเล้ง


สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"ต้มแล้ง"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย

สูตร ต้มเล้งแซ่บ เมนูกินเล่นแต่แซ่บเวอร์


tom leng





ส่วนผสมและวัตถุดิบ
  • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโล
  • รากผักชี 4-5 ราก
  • พริกไทย 1 ช้อนชา บุบให้พอแตก
  • แครอท หอมใหญ่ หัวไชเท้า (ผักเพิ่มความหวาน) อย่างละ 1 หัว
  • เกลือป่น 2 ช้อน
  • น้ำสะอาด (กะปริมาณกับขนาดของหม้อ เทน้ำจนเกือบเต็มหม้อ)
วิธีทำทำน้ำซุปใส
  1. ต้มน้ำก่อน เปิดไฟต้มจนน้ำเดือด พร้อมกับใส่กระดูก แครอท หัวไชเท้า หอมใหญ่ รากผักชี พริกไทย เมื่อน้ำเดือดจนเกือบล้นหม้อ ให้หรี่ไฟลงให้เหลือไฟกลางค่อนไปอ่อน เติมเกลือลงไป 2 ช้อนชา
  2. เคี่ยว 2 ชั่วโมง หากต้องการให้เนื้อล่อนจากกระดูกมากกว่านี้ก็เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง และคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใสยิ่งขึ้น
วิธีทำต้มแซ่บเล้ง

  1. แยกแครอท หัวหอมและหัวไชเท้าออก (หากอยากกินผักด้วยก็ไม่ต้องแยกออกก็ได้ค่ะ)
  2. ปรุงรสด้วย พริกกระเหรี่ยงจากพริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว พร้อมชิมรสไปด้วย ไม่พอใจก็เติมได้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น