วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

อ่อมปูนา

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาพาทุกท่านที่เข้าชมมาเข้าครัวทำอาหารกันค่ะวันนี้เราขอเสนอเมนู"อ่อมปูนา"
ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยย



อ่อมปูนา

       ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติแซ่บไม่แพ้เมนูอื่นๆเลย สำหรับเมนูอ่อมปูนา ซึ่งเป็นเมนูสุดฮิดของคนอีสาน ซึ่งปูนาสามารถทำได้หลายอย่าง อาจจะนำมาดองเป็นปูไว้ใส่ส้มตำ หรือมาย่างก็จะมีกลิ่นหอมมากๆ แต่หากอยากเพิ่มความอร่อยก็คงเป็นอ่อมปูนานี่แหละจ้า วันนี้เราได้นำวิธีการทำพร้อมสูตรความอร่อยมาให้ได้ดูกันด้วย จะทำง่ายขนาดไหน ลองไปดูกันเลยจ้า

ส่วนผสม

ปูนา (แยกกระดองกับเนื้ออกออก) 1 โล
ผักชีลาว (แล้วเเต่ชอบ)
ต้นหอม (แล้วแต่ชอบ)
น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอน
  1. นำปูนามาล้างให้สะอาด เพราะบางที่อาจมีดินติดมาด้วยแกะเอากระดองและหน้าอกออก เอาเฉพาะเนื้อและขา และมันในกระดองปูนำปูใส่ครก ตำให้แหลก กรองเอาเฉพาะน้ำด้วยกระชอน
  2. ตำกากที่กรองได้ อีก หนึ่งรอบ กรองเช่นกันค่ะ  ใส่เครื่องปรุงลงไป มี น้ำปูนา ผักชี ต้นหอม พริกแกง มะละกอสับตั้งไฟร้อนๆ พอเดือดขึ้นมา คนประมาณ 2 - 3 รอบพอผักสุกก็ยกไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ

แหล่งที่มา  https://www.youtube.com/watch?v=P0yG-7d33ls
                    http://www.gangbeauty.com/topic/122476
                   


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น