สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"แกงเปรอะ"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย
หน่อไม้หั่น 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 2 หัว
หอมแดง 5 หัว
พริกแดง 50 กรัม
ข้าวเบือ ¼ ถ้วย
น้ำใบย่านาง 5 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
ใบแมงลัก 1 กำมือ
ชะอมเด็ด 1 กำมือ
เห็ดหูหนู 1 กำมือ
ฟักทองหั่นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
บวบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
วิธีทำ
STEP 1 : โขลกพริกแกง
โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง จนละเอียด
โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง
โขลกจนละเอียด
STEP 2 : ต้ม
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด
- ใส่พริกแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำปลา
- ใส่หน่อไม้ ฟักทองหั่นชิ้น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า และบวบหั่นชิ้น จากนั้นต้มจนผักสุก แล้วใส่ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน
นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น