วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

แกงเปรอะ


สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"แกงเปรอะ"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย



แกงเปรอะ” เมนูต้มทำง่าย ผักแน่น สารอาหารเพียบ!


วิธีทำ “แกงเปรอะ” เมนูต้มทำง่าย ผักแน่น สารอาหารเพียบ!


วัตถุดิบ

หน่อไม้หั่น 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 2 หัว
หอมแดง 5 หัว
พริกแดง 50 กรัม
ข้าวเบือ ¼ ถ้วย
น้ำใบย่านาง 5 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
ใบแมงลัก 1 กำมือ
ชะอมเด็ด 1 กำมือ
เห็ดหูหนู 1 กำมือ
ฟักทองหั่นชิ้น 1 ถ้วย
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
บวบหั่นชิ้น 1 ถ้วย


วิธีทำ
STEP 1 : โขลกพริกแกง
โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง จนละเอียด


วิธีทำ แกงเปรอะ
โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง

วิธีทำ แกงเปรอะ

โขลกจนละเอียด



STEP 2 : ต้ม

  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด
  • ใส่พริกแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำปลา
  • ใส่หน่อไม้ ฟักทองหั่นชิ้น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า และบวบหั่นชิ้น จากนั้นต้มจนผักสุก แล้วใส่ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน

วิธีทำ แกงเปรอะ

นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด

วิธีทำ แกงเปรอะ

            ใส่หน่อไม้ ฟักทองหั่นชิ้น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ด   นางฟ้า และบวบหั่นชิ้น จากนั้นต้มจนผักสุก

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
  • ใส่ใบแมงลัก และชะอมเด็ดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นยกออกจากเตา
  • ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟจ้า

วิธีทำ แกงเปรอะ
ใส่ใบแมงลัก และชะอมเด็ดลงไป 


วิธีทำ แกงเปรอะ
ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟจ้า










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น