วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

ข้าวจี่


สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"ข้าวจี่"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย



ข้าวจี่ 2 สี เมนูจากข้าวเหนียวหอมอร่อยย้อนวัย



ข้าวจี่


ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวขาว)     • ข้าวเหนียวขาวร้อน ๆ 350 กรัม
     • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวดำ)     • ข้าวเหนียวดำร้อน ๆ 350 กรัม
     • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม สำหรับชุบข้าวเหนียว
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • ซีอิ๊วขาว
     • พริกไทย

อุปกรณ์     • ไม้ไอศกรีมสำหรับไว้เสียบ

วิธีทำข้าวจี่


ข้าวจี่

 • ใส่ข้าวเหนียวลงอ่างผสม เติมกะทิกับเกลือ คนให้เข้ากัน หรือใช้มือนวดให้เข้ากันได้ยิ่งดีค่ะ

ข้าวจี่

• เอาข้าวมาปั้นก้อนกลม วันนี้ใช้พิมพ์วงกลมก็ง่ายดี จะได้ปั้นขนาดเท่ากันได้สวยค่ะ
ข้าวจี่

• ปั้นเสร็จก็เสียบไม้ได้เลย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ


ข้าวจี่

• ตีไข่ได้เลยค่ะ พร้อมปิ้งข้าวจี่แล้ว

ข้าวจี่

  • ก่อนปิ้งให้ทาไข่ทั้ง 2 ด้าน ปิ้งพอไข่สุกก็กลับด้านแล้วทาไข่เพิ่ม ทากี่รอบก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ ปิ้งข้าวจี่ให้เกรียมจนเป็นที่พอใจ

ข้าวจี่

 • ข้าวจี่มุ้งมิ้ง กิน 10 ไม้ก็ยังไหว





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น