วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

แกงไข่ผำ

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"แกงไข่ผำ"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย



แกงไข่ผำ

เครื่องปรุง

ไข่ผำ หมู ปลาย่างหรือไก่ได้ทั้งนั้น พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ต้นหอม กะปิ ใบแมงลัก น้ำปลา น้ำปลาร้าต้ม ใบมะกรูด



วิธีทำ

1. ล้างไข่ผำ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำนิดหน่อย
2. ตำพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ ใบมะกรูด โขลกให้ละเอียด
3. หั่นหมูเป็นชิ้นพองาม พอน้ำต้มไข่ผำเดือดค่อยใส่หมู พริกแกง เติมน้ำปลา น้ำปลาร้าต้ม ปรุงรสตามชอบ ก่อนยกลงใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ เด็ดใบแมงลักใส่ลงไปด้วย 
ถ้าเป็นเมนูแถวอุบลฯ เขาจะแกงไข่ผำใส่ปลาหลดย่าง วิธีการก็คล้ายกัน ประยุกต์เอาตามชอบก็แล้วกัน
 ชาวชนบทถ้าพบขึ้นบริเวณไหนจะใช้สวิงช้อนขึ้นมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใช้เป็นส่วนผสมของแกงอ่อมใส่ปลาเนื้ออ่อน แกงไก่ แกงเนื้อรวมกับผักชนิดอื่น ๆ รสชาติมันอร่อยมาก บางคนใช้ตำ กินสด ๆ คล้ายส้มตำมะละกอ หรือใส่ต้มยำทุกชนิด มีผู้นำไปใส่ไข่เจียวหมูสับ เพิ่มรสชาติได้เด็ดขาดมาก โดยเฉพาะรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดจริง ๆ
ผำ มีสารอาหารเยอะ ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน กิโลแคลอรี่ เยื่อใย 0.3 กรัม ให้แคลเซี่ยม 59 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 66 มิลลิกรัม และยังมีวิตามิน A B Cไนอาซีนผำจึงมีคุณค่าและให้สารอาหารสูง 
 ผำ  มีลักษณะเป็นไม้น้ำ ใบเป็นก้อนกลมสีเขียวลอยอยู่เหนือผิวน้ำ มีขนาดของเม็ดรวมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1 - 0.2 .ม. ซึ่งมีขนาดเล็กมาก  ดูเผิน ๆ คล้ายไข่ปลา แต่เป็นสีเขียวจำนวนแสนหรือล้านต้น ลอยกระจายคลุมผิวน้ำที่เป็นแหล่งน้ำนิ่งเต็มไปหมด
ผำ ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติและเพิ่มปริมาณเอง โดยในช่วงฤดูฝนจะขยายพันธุ์ได้มาก “ผำ” จัดเป็นอาหารชั้นต้นของห่วงโซ่อาหาร มีชื่อเรียกอย่างอื่นอีก คือ ไข่น้ำ (กลาง) ไข่ผำ (อีสาน) และไข่แหน (ทั่วไป) การปลูกก็แค่นำต้น โดยเอามือขยุ้มไปปล่อยในน้ำนิ่งจะกระจายพันธุ์ในเวลาไม่ช้า ปลูกในอ่างบัวหรืออ่างดินมีน้ำสะอาดๆ สามารถช้อนขึ้นไปปรุงเป็นอาหารได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น