แกงเผ็ดปลาดุก
ส่วนผสม
- ปลาดุก 800 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใสน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กะทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วยผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่วและแตกมัน
2.ใส่เนื้อปลาดุกที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกะทิส่วนที่เหลือและ น้ำเปล่า
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา แล้วจึงใส่กระชาย, มะเขือพวง, พริกชี้ฟ้าและโหระพาลงไป รอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิรฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=a9OmMAvc88s
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น