วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562

แกงเผ็ดปลาดุก

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"แกงเผ็ดปลาดุก"ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


รูปหลักของสูตร แกงเผ็ดปลาดุก

แกงเผ็ดปลาดุก

ส่วนผสม

  1. ปลาดุก 800 กรัม
  2. น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
  6. มะเขือพวง 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  8. กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
  9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  12. น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

  13. ขั้นตอน

 1.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใสน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กะทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วยผัดจนกะทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่วและแตกมัน

 2.ใส่เนื้อปลาดุกที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกะทิส่วนที่เหลือและ น้ำเปล่า

 3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา แล้วจึงใส่กระชาย, มะเขือพวง, พริกชี้ฟ้าและโหระพาลงไป รอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิรฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=a9OmMAvc88s




  1.  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น