วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

หมกเห็ด

สวัสดีค่ะวันนี้เราขอเชิญทุกท่านที่เข้าชมมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"หมกเห็ด"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยย


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปภาพหมกเห็ด

หมกเห็ด
 “หมก” คือการทำอาหารโดยห่อด้วยใบตอง ใบยอ หรือใบอื่น ๆ โดยคนอีสานจะนิยมนำไปเผาไฟ หรือนึ่ง และที่เราจะมาสอนวิธีการทำในวันนี้ก็คือ “หมกเห็ด” นั้นเอง โดยเราจะใช้เห็ดนางฟ้าสด ๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่เราตำเอง และใบแมงลัก

วัตถุดิบหมกเห็ด
วัตถุดิบหมกเห็ด 

วัตถุดิบ

1. เห็ดนางฟ้า ½ กิโลกรัม 

2. ไข่ไก่ 2 ฟอง 

3. ตะไคร้ซอย 4 ต้น 

4. หอมแดง 5 หัว 

5. พริกแดงจินดา 10 เม็ด 

6. ใบแมงลัก 2 ถ้วยตวง 

7. ใบมะกรูดซอย 3 ใบ 

8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

อุปกรณ์

1. ใบตอง

          วิธีทำ

          1 : ตำพริกแกง
- ตำตะไคร้ หอมแดง และพริกรวมกันให้ละเอียด แล้วตักขึ้นพักไว้
          2 : ผสม + ตัดใบตอง
- ตักพริกแกงที่ตำไว้เทลงอ่างผสม ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นเส้น ๆ ใส่ลงไป ตอกไข่ ตามด้วยใบแมงลัก และใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกผสมให้เข้ากัน

- เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลม นำส่วนผสมที่ผสมไว้ ตักวางลงกลางใบตอง พับทั้งสองด้านเข้าหากัน แล้วกลัดด้วยไม้กลัด (ดูรายละเอียดในวิดีโอ)

          3 : นึ่ง
- ใส่หมกเห็ดที่ห่อใบตองแล้วลงในซึ้ง นึ่งบนน้ำเดือดเป็นเวลา 20 นาที แล้วยกออก แกะใบตองจัดเสิร์ฟ 



แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=3qM0XZUsbp4


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น