วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

ตำหลวงพระบาง



สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"

"ตำหลวงพระบาง"


"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยย



สูตร ตำหลวงพระบาง เส้นมะละกอแผ่นใหญ่ น้ำปลาร้าจัดเต็ม



ครัวบ้านใครบ้านมัน ตำหลวงพระบาง ส้มตำ อาหารอีสาน



ส่วนผสม

  • มะละกอฝานเป็นแผ่นบางๆ แช่น้ำเย็นจะได้กรอบอร่อย 150 กรัม
  • ปูนาดอง ล้างให้สะอาด 2 ตัว ต้มและล้างให้สะอาด
  • น้ำปลาร้าดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • พริกแห้ง 3 เม็ด ถ้าชอบรสจัดกว่านี้ก็เพิ่มได้
  • กระเทียมไทย 3 หัว
  • มะเขือเทศฝานเป็นชิ้น 1 ลูก
  • มะเขือเหลืองฝานเป็นชิ้นบางๆ 1 ลูก
  • น้ำมะนาว ถ้าหน้าแล้งมะนาวแพง ก็ใส่น้ำมะขามได้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ปอกมะละกอเอาเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเป็นแผ่นบางๆ
    แล้วนำแช่ลงในน้ำเย็นเพื่อให้กรอบ
  2. เอากระเทียมไทยและพริกแห้งใส่ครกและตำให้แหลก ปรุงรสน้ำปลา น้ำปลาร้า
  3. น้ำตาลปี๊บและตำผสมให้เข้ากัน ใส่ปูเอากระดองออก ใส่มะเขือเทศ และมะเขือเหลือง
  4. ตำให้เข้ากัน สุดท้ายใส่มะละกอที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนคนๆ ให้เข้ากัน
  5. ตักเสิร์ฟ จะโรยแคบหมู กินกับข้าวเหนียว กินกับผักริมรั้ว





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น