สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"
"ตำหลวงพระบาง"
"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยย
สูตร ตำหลวงพระบาง เส้นมะละกอแผ่นใหญ่ น้ำปลาร้าจัดเต็ม
ส่วนผสม
- มะละกอฝานเป็นแผ่นบางๆ แช่น้ำเย็นจะได้กรอบอร่อย 150 กรัม
- ปูนาดอง ล้างให้สะอาด 2 ตัว ต้มและล้างให้สะอาด
- น้ำปลาร้าดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกแห้ง 3 เม็ด ถ้าชอบรสจัดกว่านี้ก็เพิ่มได้
- กระเทียมไทย 3 หัว
- มะเขือเทศฝานเป็นชิ้น 1 ลูก
- มะเขือเหลืองฝานเป็นชิ้นบางๆ 1 ลูก
- น้ำมะนาว ถ้าหน้าแล้งมะนาวแพง ก็ใส่น้ำมะขามได้ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปอกมะละกอเอาเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเป็นแผ่นบางๆ
แล้วนำแช่ลงในน้ำเย็นเพื่อให้กรอบ - เอากระเทียมไทยและพริกแห้งใส่ครกและตำให้แหลก ปรุงรสน้ำปลา น้ำปลาร้า
- น้ำตาลปี๊บและตำผสมให้เข้ากัน ใส่ปูเอากระดองออก ใส่มะเขือเทศ และมะเขือเหลือง
- ตำให้เข้ากัน สุดท้ายใส่มะละกอที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนคนๆ ให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟ จะโรยแคบหมู กินกับข้าวเหนียว กินกับผักริมรั้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น