สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวทำอาหารอีสานกันคะวันนี้เราขอเสนอเมนู"ลาบปลาดุก"ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยยยย
สูตร ลาบปลาดุก อาหารอีสานแซ่บๆ ทำได้ไม่ยาก
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง 2 ตัว
- ข่า 15 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ซอย) 15 กรัม
- ต้นหอม (ซอย) 15 กรัม
- ผักชีฝรั่ง (ซอย) 15 กรัม
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 10 กรัม
วิธีทำ ลาบปลาดุก
1. เลาะเนื้อปลาดุกออก จากนั้นก็นำมาสับรวมกับข่า เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
2. หากชอบแห้งๆ ให้นำไปผัดในหม้อ ให้เนื้อปลาดุกร่วนซุย และแห้ง จากนั้นนำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
3. เติมพริกตามชอบ ใส่หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่วและใบสะระแหน่ และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสและเติมเครื่องปรุงได้ตามชอบ จากนั้นก็ใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น