แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
อาหารไทยยอดนิยม อาหารพื้นบ้าน จากผักหวาน เรียก แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เป็นแกงปลาร้า หอมๆ มันๆ จากไข่มดแดง ไข่มดแดง สามารถหาได้ เฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น เคล็ดลับความอร่อยของแกงผักหวาน คือ การปรุงรสน้ำแกง โดยมีผักหวานเป็นตัวชูโรง เสริมความอร่อย ด้วยไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง อาหารยอดนิยม เมนูแกง เมนูผักหวาน ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใขง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร
ส่วนผสมสำหรับทำแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
- ผักหวานป่า ประมาณ 1 ถ้วย
- ไข่มดแดง 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- พริกสดโขรกหยาบ 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้หั่นหยาบ 5 ท่อน
- หอมแดงโขรกหยาบ 3 ช้อนโต้ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น ใส่พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และ เกลือ ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำปลาร้า
- ใส่ ผักหวาน และ ใบแมงลัก ลงไป และใส่ ไข่มดแดง ลงไป ต้มอีกนิดหน่อย และเสริฟใส่ชาม
เคล็ดลับการทำแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
- ผักหวาน ให้เลือกใช้ ยอดอ่อน เนื่องจากยอดอ่อน จะนุ่มหวานไม่หยาบ
- พริกสด ให้โขรกพอบุบ ให้มีสีสันของเม็ดพริก แต่ไม่ต้องเผ็ดมาก เมนูนี้ รสชาติของปลาร้าจะนำ รสเผ็ด
- ไข่มดแดง ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจาก ไข่มดแดง หากจะอร่อยๆ ต้องเคี้ยวแบบแตกมัน หากต้มนาน ไข่มดแดง จะแข็ง
- ตะไคร้ ให้บุบ ให้แตก จะทำให้ได้กลิ่นของตะไคร้มากขึ้น
- สำหรับคนที่ชอบใส่เนื้อสัตว์ สามารถใส่ ปีกไก่ หรือ ตีนไก่ ลงไปต้มได้ เหมาะสำหรับเมนูแกงผักหวาน
- แกงผักหวานอร่อยๆนั้น นิยมกินกับข้าวเหนียว และ ต้องกินแบบร้อนๆ จะทำให้ อร่อยมากขึ้น สูตรแกงอีสานอร่อยๆ
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=jsDs6Uu9s4k
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น