วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ต้มแซ่บเนื้อวัว

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพาทุกท่านที่เข้าชมมาทำต้มแซ่บเนื้อวัวค่ะ ไปชมกันเลยยยยย

ต้มเนื้อ ต้มแซ่บเนื้อ อาหารอีสาน เมนูแกง

ต้มแซ่บเนื้อวัว

อาหารไทย เมนูอาหาร อร่อยๆสำหรับวันนี้ คือ อาหารพื้นบ้าน แกงอีสาน คือ ต้มแซ่บ คือ ต้มยำแบบอีสาน เนื้อวัวนุ่มๆ หอมสมุนไพร รสเปรี้ยวเผ็ด หอมๆ เทคนิคการทำต้มแซ่บเนื้อ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ต้มเนื้อ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร เมนูเนื้อ

ส่วนผสมสำหรับทำต้มเนื้อวัว
  • เนื้อวัวส่วนติดมันและติดเอ็น 1 กิโลกรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ข่าแก่ หั่นบางๆ 4 ชิ้น
  • มะเขือเทศหั่น 3-4 ชิ้น
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • ต้นตะไคร้ หั่นเป็นท่อน 3-4 ท่อน
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง บุบหัว 3 หัว
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกสดบุบ 4-5 เม็ด
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำต้มแซ่บเนื้อวัว
  1. เริ่มจากการต้มน้ำซุป โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ รากผักชี และ เนื้อวัว ลงไปต้มในน้่ำ เติมเกลือลงไป ต้มให้เนื้อวัวสุกนุ่ม และ น้ำซุกหอม
  2. นำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชื้นขนาดหนา พอดีคำ และ นำมาพักเอาไว้ก่อน
  3. เริ่มการทำต้มเนื้อ โดย นำหม้อต้ม เติมน้ำซุปเนื้อ และ เนื้อวัวต้มลงไป
  4. จากนั้นใส่ มะเขือเทศ หอมแดง ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ลงไป ต้มให้กลิ่นหอมของสมุนไพรออกมาอย่างเต็มที่
  5. ปรุงรสด้วย พริกสด พริกป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสชาติที่พอใจ
  6. ใส่ผักชีฝรั่งลงไปด้วย ปิดไฟ เสริฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำต้มแซ่บเนื้อวัว
วิีธีทำต้มแซ่บ เทคนิคความอร่อยอยู่ที่ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การเตรียมอาหาร และการปรุงรส เทคนิคการทำที่เพิ่มความอร่อยของอาหาร รายละเอียด มีดังนี้
  1. เนื้อวัว ต้องเลือกเนื้อวัวสดๆ ส่วนเนื้อติดมัน และ มีเอ็นผสม วิธีการเลือกซื้อเนื้อวัว ให้ดูที่สีเนื้อแดงสด เนื้อไม่แห้งมีความมัน เนื้อแน่น ตึง เด้ง ไม่มีกลิ่นเน่า หรือ เป็นสีม่วง
  2. น้ำซุป ให้ใช้น้ำซุปสำหรับเนื้อวัว โดยเทคนิคการทำน้ำซุปวัว คือ ใช้เนื้อวัว กับ เกลือ ต้มให้ความหวานของน้ำซุปออกมา
  3. น้ำซุปที่ใช้ในการทำต้มแซ่บ ให้ใช้น้ำซุปเนื้อ ความหอมหวานของน้ำซุป เพิ่มความกลมกล่อมของอาหาร
  4. เทคนิคการต้ม ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ให้ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆต้มให้ความหอมของสมุนไพรออกมาอย่างเต็มที่
  5. ใบมะกรูด ให้เอาส่วนของแกนใบออก เนื่องจากแกนใบจะทำให้มีรสขม ไม่น่ารับประทาน
  6. ความเปรี้ยวของเมนูนี้ เลือกใช้น้ำมะขามเปียก ที่มีความหวานและเปรี้ยว ไม่เปรี้ยวจี้ดเหมือนน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก เหมาะสำหรับทำแกงอีสานมากที่สุด
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=fxy5vz_-5nc

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น