สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเชิญชวนทุกคนที่เข้ามาชมเข้าครัวมาทำอาหารอีสานด้วยกันค่ะ วันนี้เราขอเสนอเมนู"กบทอดกระเทียมพริกไทย"ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันนน
กบทอดกระเทียมพริกไทย
เคล็ดลับความอร่อยของกบทอดประเทียมพริกไทย คือ เนื้อกบที่สดๆ การปรุงรสชาติให้ได้ความหอมของกระเทียมและพริกไทย ที่สำคัญเทคนิคการทอด ทำอย่างไรให้เหลืองกรอบ และ เนื้อกบมีความนุ่มชุ่มซอสที่ปรุงรส เทคนิคและส่วนผสมของเมนูนี้ พร้อมให้ท่านได้ติดตามกันแล้ว
ส่วนผสมของกบทอดกระเทียมพริกไทย
- ขากบ 6 ขา
- กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 3 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
- แตงกวา สำหรับ ทานคู่กับกบทอดกระเทียมพริกไทย
- ซอสพริก สำหรับทานคู่กับกบทอดกระเทียมพริกไทย
ขั้นตอนการทำกบทอดกระเทียมพริกไทย
- เตรียมขากบ โดยการล้างทำความสะอาดให้สะอาด ไม่ให้เหลือคราเลือด หรือ เมือกที่ตัวกบ ลอกหนังกบออกให้หมด
- หมักขากบด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสน้ำมันหอย หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที
- จากนั้นนำมาคลุกกับ กระเทียมบด และ พริกไทยป่น ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักอีกสัก 15 นาที จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพดลงไปคลุกให้ทั่วขากบ ให้ขากบแห้ง จากนั้นจึงเตรียมนำลงไปทอด
- เริ่มการทอด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟอ่อน ปริมาณน่้ำมันให้ท่วมเนื้อกบ นำเนื้อกบลงไปทอด พร้อมเศษของกระเทียมที่เหลือด้วย เมื่อกระเทียมเหลืองสุกก็ให้ช้อนออกมาพักให้เย็น จากนั้นสังเกตุเนื้อกบว่าเริ่มสุกแล้ว ก็ให้นำขึ้นมาจากกระทะ และพักให้เย็นก่อน
- จากนั้นเร่งไฟในกระทะให้แรงขึ้น และนำขากบลงไปทอดซ้ำ กบจะเหลืองกรอบ น่ารับประทาน เมื่อกบเหลืองกรอบจนพอใจแล้ว ก็นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดใส่จาน แต่งหน้าจานด้วย ผักชี และ แตงกวา ทานคู่กับซอสพริก ตามใจชอบ
เคล็ดลับการทำกบทอดกระเทียมพริกไทย
- เนื้อกบ ให้เลือกเอาส่วนขา เนื่องจากส่วนขาจะมีเนื้อมากหน่อย และทานง่ายเหมือนปีกไก่
- การเลือกเนื้อกบ ให้เลือกเนื้อกบที่สดๆ ขนาดใหญ่ การสังเกตุกบสดๆ ให้ดูที่สี จะต้องออกสีชมพู เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า หรือ มีสีคล้ำ
- การหมักเนื้อกบ นั้น หมัก 2 รอบ โดย รอบแรก หมักเฉพาะซอสปรุงรส น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอย เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อก่อน จึงหมักด้วยกระเทียมและพริกไทย การเลือกวิธีการหมักอย่างนี้ เนื่องจาก หากใส่กระเทียมพริกไทยลงไปเลย พริกไทยและกระเทียมจะดูดซอสและ รสชาติจะไม่เข้าเนื้อ ทำให้ไม่ได้รสชาติที่อร่อย
- เทคนิคการทอด ให้ทอด 2 ครั้ง โดยครั้งแรกทอดด้วยไฟอ่อน ต้องการให้เนื้อกบสุก ครั้งที่สอง ให้เร่งไฟให้แรงขึ้น เพื่อให้ผิวภายนอกของกบมีความกรอบ
- ปริมาณน้ำมันที่ใช้ ให้ท่วมเนื้อกบ และ ต้องเลือกใช้น้ำมันใหม่ ไม่แนะนำ ให้เอาน้ำมันเก่ามาใช้ เนื่องจาก ไม่ดีต่อสุขภาพ และ ที่สำคัญ น้ำมันเก่า จะมีกลิ่นของอาหารทอดก่อนหน้านี้ ทำให้เสียรสชาติของอาหาร ไป
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=vLNBuIpd8iI
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น