วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

กบทอดกระเทียมพริกไทย

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเชิญชวนทุกคนที่เข้ามาชมเข้าครัวมาทำอาหารอีสานด้วยกันค่ะ  วันนี้เราขอเสนอเมนู"กบทอดกระเทียมพริกไทย"ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันนน

กบทอดกระเทียมพริกไทย อาหารไทย เมนูอาหาร เมนูทอด เมนูกบ

กบทอดกระเทียมพริกไทย


เคล็ดลับความอร่อยของกบทอดประเทียมพริกไทย คือ เนื้อกบที่สดๆ การปรุงรสชาติให้ได้ความหอมของกระเทียมและพริกไทย ที่สำคัญเทคนิคการทอด ทำอย่างไรให้เหลืองกรอบ และ เนื้อกบมีความนุ่มชุ่มซอสที่ปรุงรส เทคนิคและส่วนผสมของเมนูนี้ พร้อมให้ท่านได้ติดตามกันแล้ว
ส่วนผสมของกบทอดกระเทียมพริกไทย 
  • ขากบ 6 ขา
  • กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 3 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด
  • ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
  • แตงกวา สำหรับ ทานคู่กับกบทอดกระเทียมพริกไทย
  • ซอสพริก สำหรับทานคู่กับกบทอดกระเทียมพริกไทย
ขั้นตอนการทำกบทอดกระเทียมพริกไทย
  1. เตรียมขากบ โดยการล้างทำความสะอาดให้สะอาด ไม่ให้เหลือคราเลือด หรือ เมือกที่ตัวกบ ลอกหนังกบออกให้หมด
  2. หมักขากบด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสน้ำมันหอย หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที
  3. จากนั้นนำมาคลุกกับ กระเทียมบด และ พริกไทยป่น ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักอีกสัก 15 นาที จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพดลงไปคลุกให้ทั่วขากบ ให้ขากบแห้ง จากนั้นจึงเตรียมนำลงไปทอด
  4. เริ่มการทอด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟอ่อน ปริมาณน่้ำมันให้ท่วมเนื้อกบ นำเนื้อกบลงไปทอด พร้อมเศษของกระเทียมที่เหลือด้วย เมื่อกระเทียมเหลืองสุกก็ให้ช้อนออกมาพักให้เย็น จากนั้นสังเกตุเนื้อกบว่าเริ่มสุกแล้ว ก็ให้นำขึ้นมาจากกระทะ และพักให้เย็นก่อน
  5. จากนั้นเร่งไฟในกระทะให้แรงขึ้น และนำขากบลงไปทอดซ้ำ กบจะเหลืองกรอบ น่ารับประทาน เมื่อกบเหลืองกรอบจนพอใจแล้ว ก็นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. จัดใส่จาน แต่งหน้าจานด้วย ผักชี และ แตงกวา ทานคู่กับซอสพริก ตามใจชอบ
เคล็ดลับการทำกบทอดกระเทียมพริกไทย
  • เนื้อกบ ให้เลือกเอาส่วนขา เนื่องจากส่วนขาจะมีเนื้อมากหน่อย และทานง่ายเหมือนปีกไก่
  • การเลือกเนื้อกบ ให้เลือกเนื้อกบที่สดๆ ขนาดใหญ่ การสังเกตุกบสดๆ ให้ดูที่สี จะต้องออกสีชมพู เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า หรือ มีสีคล้ำ
  • การหมักเนื้อกบ นั้น หมัก 2 รอบ โดย รอบแรก หมักเฉพาะซอสปรุงรส น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอย เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อก่อน จึงหมักด้วยกระเทียมและพริกไทย การเลือกวิธีการหมักอย่างนี้ เนื่องจาก หากใส่กระเทียมพริกไทยลงไปเลย พริกไทยและกระเทียมจะดูดซอสและ รสชาติจะไม่เข้าเนื้อ ทำให้ไม่ได้รสชาติที่อร่อย
  • เทคนิคการทอด ให้ทอด 2 ครั้ง โดยครั้งแรกทอดด้วยไฟอ่อน ต้องการให้เนื้อกบสุก ครั้งที่สอง ให้เร่งไฟให้แรงขึ้น เพื่อให้ผิวภายนอกของกบมีความกรอบ
  • ปริมาณน้ำมันที่ใช้ ให้ท่วมเนื้อกบ และ ต้องเลือกใช้น้ำมันใหม่ ไม่แนะนำ ให้เอาน้ำมันเก่ามาใช้ เนื่องจาก ไม่ดีต่อสุขภาพ และ ที่สำคัญ น้ำมันเก่า จะมีกลิ่นของอาหารทอดก่อนหน้านี้ ทำให้เสียรสชาติของอาหาร ไป

แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=vLNBuIpd8iI

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น