สวัสดีค่ะ วันนี้เราขอเชิญท่านที่เข้ามาชมมาทำเมนูอาหารสุดแช่บวันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดแสนอร่อย "หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น" ไปดูกันเลยยยยยยยยย
หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
เริ่มด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ
1. หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้2. หมูสามชั้น (ถ้าไม่ชอบมันก็เปลี่ยนเป็นหมูสับหรือหมูชิ้นก็ได้)
3. เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
4. น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แแนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามากค่ะ
5. ใบแมงรัก
6. พริกกะเหรี่ยง (จะใช้พริกอื่นๆ แทนก็ได้ แต่พริกกะเหรี่ยงหอมกว่าและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว)
ึ7. ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
8. ข้าวเบือ (ข้าวสารข้าวเหนียวแช่นำทิ้งไว้ซัก 15 นาที)
9. เกลือ
10. น้ำปลาร้าต้ม
11. นำปลา
12. ผงปรุงรส
5. ใบแมงรัก
6. พริกกะเหรี่ยง (จะใช้พริกอื่นๆ แทนก็ได้ แต่พริกกะเหรี่ยงหอมกว่าและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว)
ึ7. ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
8. ข้าวเบือ (ข้าวสารข้าวเหนียวแช่นำทิ้งไว้ซัก 15 นาที)
9. เกลือ
10. น้ำปลาร้าต้ม
11. นำปลา
12. ผงปรุงรส
13. ใบตอง
ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องแกงก่อน โดยการเอาพริกกะเหรี่ยง ข่า ตะไคร้ และข้าวเบือ มาตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องแกงตำละเอียดง่าย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ก่อน
ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
เมื่อตำจนคิดว่าได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด
ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แต่เราขาดไม่ได้ค่ะ) น้ำปลา ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน แต่เราใส่นิดหน่อยเพื่อให้หมกหน่อไม้ออกมากลอมกล่อม) คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงรักและใบมะกรูด
ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
เมื่อตำจนคิดว่าได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด
ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แต่เราขาดไม่ได้ค่ะ) น้ำปลา ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน แต่เราใส่นิดหน่อยเพื่อให้หมกหน่อไม้ออกมากลอมกล่อม) คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงรักและใบมะกรูด
เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว
หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีนะคะ
เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว
หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีนะคะ
แหล่งที่มา:https://pantip.com/topic/33560699
เป็นตาแซ่บค่ะ แนวเฮ็ดกินแลงนี้ 555
ตอบลบ