สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพามาชมมาทำอาหารวันนี้เราจะพามาทำลาบปลาตองกันค่ะมาชมกันเลย
ลาบปลาตอง
อาหารอีสานแท้ๆอาหารประเภทลาบเป็นวัฒนธรรมการกินของทางอีสาน สามารถนำวัตถุดิบหลายๆชนิดมาทำลาบได้ ปลาตองเป็นที่นิยมมาก และรสชาติดี กินได้ทั้งดิบและสุก แต่แนะนำให้ทานสุกนะครับ จะปิ้งใส่ใบตอง หรือคั่วก็ได้ครับ ลองมาทำดู
ส่วนผสม
เนื้อปลาตอง 200 กรัม
- พริกผง 1 ช้อน
- ข้าวคั่ว 1 ช้อน
- หอมแดง 4-5 หัว
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- น้ำปลา 2 ช้อน
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วย
- ข่าแก่ 2 ชิ้น
- ตั้งน้ำต้มน้ำปลาร้าให้เดือดใส่ข่าแก่ลงไปด้วย เดือดสักพักแล้วยกลง
- ตำเนื้อปลาตองในครกให้ละเอียดเหนียว เติมพริก ข้าวคั่ว แล้วตำให้เข้ากัน
- ใส่น้ำต้มปลาร้าที่เย็นแล้วลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียวดี ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา
- หั่นหอมแดง และผักชีฝรั่ง ใส่ลงไป ใครกินดิบก็กินใด้เลย
- ใครชอบสุกก็ห่อด้วยใบตองย่างไฟให้สุก หอมอร่อย
- วีดีโอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น