สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเชิญชวนทุกคนที่เข้ามาชมเข้าครัวมาทำอาหารอีสานด้วยกันค่ะ วันนี้เราขอเสนอเมนู"ก้อยไข่มดแดง"ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยยยยย
อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยม สำหรับวันนี้ คือ ก้อย นำเสนอ ก้อยไข่มดแดง อาหารพื้นบ้าน เคล็ดลับความอร่อยของก้อยไข่มดแดง คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ อาหารอีสานแบบง่ายๆ สูตรก้อยไข่มดแดง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไข่มดแดง
ส่วนผสมสำหรับทำก้อยไข่มดแดง
- ไข่มดแดง 1 จาน
- มะม่วงดิบซอย 1 ลูก
- ใบสาระแหน่ 2 – 3 ใบ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 หัว
วิธีทำก้อยไข่มดแดง
- เริ่มจากการล้างไข่มดแดงก่อน ล้างให้สะอาด และ นำมาสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อน
- จากนั้น นำไข่มดแดงใส่ถ้วยสำหรับปรุงยำ ใส่ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกป่น ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- ใส่ มะม่วงซอย หอมแดง ผักชีฝรั่ง ลงไปผสมกับน้ำยำ
- เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ ทานคู่กับผักสดๆตามใจชอบและข้าวเหนียว อร่อยๆ
เคล็ดลับการทำลาบไข่มดแดง
- ไข่มดแดง ต้องล้างให้สะอาด เอาตัวมดที่ตกค้างออกให้หมด ไม่เช่นนั้น จะทำให้อาหารมีตัวมดปนในอาหาร ไม่น่ารับประทาน
- สำหรับคนไม่ชอบกินไข่มดแดงแบบดิบๆ ก็สามารถนำไปลวกก่อนได้
- มะม่วงดิบ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ไข่มดแดง มีรสชาติที่น่ารับประทาน
- พริกป่น ให้ใช้ พริกกะเหรี่ยง จะได้รสชาติเผ็ด อร่อย ให้เลือกใช้พริกแห้งแบบใหม่ๆป่น จึงจะได้พริกที่หอมและเผ็ด
- ข้าวคั่ว ต้องเลือกใช้ข้าวคั่วที่คั่วใหม่แบบสดๆ จะได้ข้าวคั่วที่หอมอร่อย
- พริก นอกจากใช้พริกป่นแล้ว สามารถใช้พริกขี้หนูสวนสดๆ นำมาผสมได้
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=4hUYs0Y33OA
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น