ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
อาหารไทย สูตรอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูไข่ทอดแบบง่ายๆ คือ ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ภาษาอังกฤษ เรียก omelet with egg ant ความพิเศษของไข่เจียว คือ ไข้มดแดง ที่ผสมในไข่ ความหวาน มัน ของไข่มดแดง ทำให้อาหารเมนูนี้ ได้รับความนิยมสูง
เมนูนี้เป็นอาหารหากินยาก อาหารพื้นบ้านอีสาน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การปรุงรสชาต และ เทคนิคการทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูหอมน่ารับประทาน สูตรไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไข่
ส่วนผสมสำหรับทำไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ไข่มดแดง 1/2 จาน
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศ หั่นบางๆ 1/2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสดบด 1 ช้อนชา
- ซอสมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันหมู สำหรับทอด 4 ช้อนชา
- ซอสพริกสำหรับทานกับไข่เจียว 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
วิธีทำไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
- เริ่มจากการตอกไข่ไก่ และ ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย น้ำปลา และ พริกไทยป่น ตีไข่ให้เกิดฟอง
- จากนั้นใส่ มะเขือเทศ และ ใบต้นหอมลงไป พักเอาไว้ก่อน รอทอดไข่
- เริ่มทอดไข่ โดย ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัด ขณะที่ไฟยังอ่อนๆอยู่ เมื่อกระเทียมเริ่มหอม เหลือง ให้ใส่ไข่มดแดงลงไปผัดให้สะดุงน้ำมันก่อน
- จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปทอดเลย เมื่อไข่ด้านติดกระทะเริ่มเหลือง ก็ให้กลับด้าน ทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน
- เสริฟไข่เจียว พร้อมด้วยซอสพริก หรือ พริกน้ำปลา แสนอร่อย
เคล็ดลับการทำไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
- การตีไข่ เป็นเคล็ดลับความนุ่มฟของไข่เจียว ต้องตีไข่ให้เกิดฟอง ซึ่งฟองอากาศนี้จะทำให้ไข่เจียวฟูน่ารับประทาน
- น้ำมันสำหรับใช้ทอดไข่ ให้ใช้น้ำมันหมู เนื่องจากนั้นมันหมูมีความหอม และ ทอดไข่ได้กรอบอร่อย ใส่น้ำมันให้มากหน่อย ตั้งไฟให้ร้อย แต่เวลาทอดให้ลดไฟลงจะทำให้ไข่ฟูขึ้น
- การใส่กระเทียมลงไปผัดก่อนที่จะใส่ไข่ลงไปทอด จะทำให้น้ำมันทอดมีกลิ่นหอมของกระเทียม เพิ่มความอร่อยให้กับไข่เจียว
- การใส่ไข่มดแดงลงไปผัดแบบสดุ้ง ก่อนใส่ไข่ลงไปทอด เนื่องจากจะทำให้ไข่มดแดงสุกมากขึ้น เนื่องจากหากใส่ไข่มดแดงลงในไข่สำหรับทอดเลย บางทีไข่ไก่สุกแต่ไข่มดแดงกับสุกไม่ทัน ก้ทำให้มีน้ำของไข่มดแดงมากไป เวลากินจะเลี่ยน ไม่น่ารัประทาน
- การทำให้ไข่เจียวฟู มีเคล็ดลับอื่นๆ เช่น ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่ผงฟูเล็กน้อย ใส่น้ำมะนาวสดเล็ดน้อย เป็นต้น
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=5JmVm-Z08MQ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น