สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านที่เข้ามาชมมาทำอาหารอีสานแซ่บๆๆกันวันนี้เราเสนอเมนู แกงขี้เหล็กคร้าาาาาาาา
อาหารภาคอีสาน..แกงขี้เหล็ก
เครื่องปรุง แกงขี้เหล็ก
- ใบขี้เหล็ก
- ตะไคร้บุบ
- ใบแมงลัก
- หัวหอมแดง
- กระเทียม
- พริกแห้ง
- น้ำย่านาง
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- ผงชูรส
วิธีทำ แกงขี้เหล็ก
- ต้มขี้เหล็ก 3-4 น้ำ เพื่อไม่ให้ขี้เหล็กขม ต้มเสร็จก็เอามาล้างน้ำเปล่า เสร็จแล้วบีบน้ำออกจากผักขี้เหล็กให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
- โขลกเครื่องแกง พริก หัวหอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด ตะไคร้ใช้บุบเอา
- แล้วเอาน้ำย่านางใส่ลงไปในหม้อพร้อมเครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยใบขี้เหล็กที่ต้มไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- พอน้ำเดือดก็ ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส ปรุงรสตามชอบ
- แล้วใส่ ใบแมงลัก คนๆให้ใบแมงลักของเราจมน้ำแกง ปิดไฟยกลงเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น